Bài tập chữa gù lưng đơn giản mà hiệu quả vượt trội

Ngày đăng 15/08/2022 14:03

Lưng gù (hay còn gọi là lưng tôm) là một dị tật về xương tạo ra cảm xúc tự ti, mặc cảm ở những người mắc phải. Chính vì vậy, nhiều người đi tìm câu trả lời cho vấn đề “chữa gù lưng hiệu quả” như thế nào? Nếu bạn không biết gù lưng là gì hoặc cách điều trị, bạn có thể tham khảo ngay 12 bài tập chữa gù lưng hiệu quả được liệt kê dưới đây.

benh-gu-lung

Gù lưng là hiện tượng cột sống phát triển quá mức và bất thường gây ra một đường cong về phía sau của cột sống. Khi cột sống cổ và xương cùng bị lõm vào trong và cột sống ngực và lồng ngực lồi ra ngoài thì biểu hiện bên ngoài rõ ràng nhất. Vì ngoại hình kém hấp dẫn, người bệnh thường xuyên cảm thấy thiếu thốn và mặc cảm. Ngoài ra một vài trường hợp còn gây ra những cơn đau cho họ.

Bài tập chữa gù lưng đơn giản mà hiệu quả vượt trội

Theo Natasha Freutel, tập thể dục kết hợp với tư thế thích hợp có thể giúp cải thiện tình trạng gù lưng của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của các bài tập kéo giãn cột sống đối với chứng kyphosis. Họ đã chứng minh rằng cơ lưng khỏe có thể chống lại lực kéo về phía trước đồng thời có lợi cho cột sống. Có vẻ như lý do cho rằng các hoạt động tăng cường và kéo căng có thể giúp giảm thiểu chứng gù lưng.

bai-tap-chua-gu-lung-tai-nha

Bài tập kéo căng cơ cổ chữa gù lưng

Bài tập có tác dụng làm giãn cơ vùng cổ và vai. Hạn chế tình trạng cứng, mỏi, gù lưng từ đó. Cách thực hiện: thẳng lưng, bạn có thể thực hiện ở tư thế đứng hoặc ngồi trên thảm. Đặt tay trái qua đầu, trên tai phải và nghiêng đầu sang trái. Duỗi nhẹ nhàng bằng tay phải của bạn trên vai phải của bạn. Giữ tư thế này trong 10-15 giây trước khi thả ra và trở lại ban đầu. Lặp lại động tác này từ 5-10 lần.

Bài tập kéo căng cơ lưng và hông

Bài tập này làm giảm áp lực ở lưng trên, giảm bớt sự khó chịu ở thắt lưng, thư giãn cột sống và cải thiện tình trạng gù lưng. Nằm sấp trên thảm với các ngón chân hướng xuống và hai tay chắp lại phía sau. Nâng cao đầu, chân và cánh tay của bạn bằng cách sử dụng cơ bụng của bạn. Giữ trong 5-10 giây trước khi trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại chuyển động này mười lần.

bai-tap-chua-gu-lung-tai-nha-2

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu trong yoga giúp mở rộng phần lưng dưới, hạn chế tình trạng gù lưng. Nằm ngửa, hai chân co nhẹ và hai tay dang rộng. Nâng hông và chân của bạn thành một tư thế giống như cây cầu. Giữ trong 5 giây trước khi trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại động tác này mười lần và thực hiện thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi chữa bệnh gù lưng

Ngoài những bài tập kể trên, bạn có thể tham khảo thêm những lưu ý khi chữa bệnh gù lưng sau đây:

Điều chỉnh tư thế ngủ: Không cuộn tròn khi ngủ. Gối nên được kê dưới đầu và cổ của bạn.

Xem xét tư thế ngồi của bạn: Khi ngồi làm việc hoặc học tập, hãy quan tâm đến độ cao phù hợp của bàn ghế. Điều chỉnh độ cao để duy trì lưng thẳng.

Những thay đổi về dáng đi: Ngay cả những thay đổi nhỏ về dáng đi cũng có tác động đến tình trạng gù lưng. Chú ý đi thẳng, ngẩng cao đầu và ưỡn ngực về phía trước.

Đại Việt Sport luôn đi đầu trong việc cung cấp các thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Điều trị bệnh gù lưng hiệu quả và đơn giản tại nhà với máy vật lý trị liệu.