Mức tạ cho người mới tập thế nào là phù hợp

Ngày đăng 17/05/2022 10:54

Bạn mới bắt đầu tập gym và không biết bắt đầu từ đâu, tập nhóm cơ nào trước, sử dụng dụng cụ tập thể hình nào và dùng tạ nặng bao nhiêu kg là phù hợp ? Bài viết này sẽ cung cấp những lời khuyên hữu ích giúp bạn luyện tập hiệu quả đồng thời tránh được những chấn thương khi tập luyện.

muc-ta-cho-nguoi-moi-tap-the-nao-la-phu-hop

Mức tạ cho người mới tập thế nào là phù hợp

Những người mới bắt đầu tập gym không nên ham khoe cơ bắp mà cố gắng chọn mức tạ trọng lượng cao quá khả năng; tốt nhất nên chọn mức tạ chấp nhận được. Người mới bắt đầu nên tập trung vào kỹ thuật nâng tạ; nếu không, các bài tập mới sẽ không hiệu quả. 

muc-ta-cho-nguoi-moi-tap-the-nao-la-phu-hop-1

Hãy đừng quên bắt đầu buổi tập của bạn bằng một bài khởi động nhẹ. Khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể và “đánh thức” cơ xương khớp sẵn sàng bước vào tập luyện hiệu quả, tránh nguy cơ chấn thương.

Thời gian dành cho từng nhóm cơ trong suốt buổi tập nên được phân bổ đồng đều. Nếu bạn chỉ tập một nhóm cơ trong một buổi, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và có thể ngại bắt đầu buổi sau. Xác định số rep cho mỗi nhóm cơ. Ví dụ: tập luyện cơ tay của bạn sẽ chia bạn thành ba hiệp, mỗi hiệp mười lần chống đẩy. Nếu bạn muốn tập cơ bụng nhiều hơn, hãy tăng số hiệp và số lần chống đẩy trong mỗi hiệp.

muc-ta-cho-nguoi-moi-tap-the-nao-la-phu-hop-2

Xác định số rep cho mỗi nhóm cơ. Ví dụ: tập luyện cơ tay của bạn sẽ chia bạn thành ba hiệp, mỗi hiệp mười lần chống đẩy. Nếu bạn muốn tập cơ bụng nhiều hơn, bạn có thể tăng số hiệp và số lần thực hiện. 

Những người tập tạ để tạo cơ bắp sẽ lựa chọn mức tạ khác với những người tập tạ để phát triển sức mạnh. Chiến lược dành cho người tập thể hình và người tập gym nhằm mục đích tăng cơ có chút khác biệt tùy thuộc vào trọng lượng mà họ sử dụng. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn mức tạ mà bạn có thể thực hiện 8-12 lần lặp lại.

muc-ta-cho-nguoi-moi-tap-the-nao-la-phu-hop-3

Không phải ai đến phòng tập thể dục để xây dựng cơ bắp lớn hoặc tăng cường sức mạnh; một số để phát triển sức bền của cơ bắp và tập tạ cũng có thể giúp bạn điều đó. Chọn mức tạ nhẹ có thể nâng 15-20 reps / set hoặc hơn nếu bạn chỉ muốn tập luyện sức bền của cơ bắp.

Kích thích trọng lượng được sử dụng ở đây sẽ không đủ mạnh để tăng kích thước hoặc sức mạnh của cơ. Bởi vì các sợi cơ co giật chậm sẽ tham gia thay vì các sợi cơ co giật nhanh nếu điều này được thực hiện. Các sợi cơ này nhằm duy trì hoạt động liên tục và không giống như các sợi cơ co giật nhanh, không giãn nở quá mức về kích thước.

muc-ta-cho-nguoi-moi-tap-the-nao-la-phu-hop-4

Tạ hiện đang là mặt hàng phổ biến trên thị trường, với nhiều chủng loại, mẫu mã và giá cả cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, bạn có nên mua một quả tạ giá rẻ với thời hạn sử dụng ngắn không? Câu trả lời là không. Bạn nên nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ từ những địa chỉ bán tạ uy tín để có thể dễ dàng sở hữu những quả tạ có trọng lượng như mong muốn mà vẫn đảm bảo chất lượng, kéo dài thời hạn sử dụng, an toàn với người tập.