Cách khuyến khích trẻ chơi đồ chơi vận động ngoài trời

Ngày đăng 17/09/2022 09:22

Bên cạnh việc học để phát triển trí tuệ, việc tham gia các trò chơi vận động cũng rất cần thiết với trẻ để giúp trẻ có sự phát triển toàn diện, nâng cao sức khỏe thể chất.

Tại sao trẻ em ngày càng lười vận động

Tuy nhiên, hiện nay các trò chơi vận động, nhất là với các dụng cụ, đồ chơi ngoài trời của trẻ dường như đang ngày càng bị mai một dần bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: diện tích sân chơi cho trẻ bị thu hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu; các loại trò chơi điện tử trên các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính…đã thu hút và chiếm hết thời gian của trẻ…

tai-sao-tre-em-ngay-cang-luoi-van-dong

Đặc biệt, một nguyên nhân cơ bản nhất khiến trẻ dễ bị rơi vào tình trạng lười vận động, ít tham gia vào các trò chơi thể chất là trẻ không tìm thấy sự vui vẻ, thú vị khi chơi; hoặc nói cách khác là các trò chơi vận động không thu hút, tạo hứng khởi và không hấp dẫn được các em.

Nguyên nhân của vấn đề này không chỉ ở trẻ lười vận động hay ở những trò chơi thể chất kém hấp dẫn; mà một phần không nhỏ là do các bậc phụ huynh chưa thực sự dành thời gian hướng dẫn, chơi cùng, khơi gợi niềm thích thú ở trẻ đối với những trò chơi vận động.

Hệ quả của việc ít tham gia các trò chơi thể chất là sức khỏe của trẻ không được đảm bảo do sức đề kháng yếu; kém phát triển chiều cao; chậm chap, thiếu nhanh nhẹn, linh hoạt; kèm theo là rất nhiều bệnh đặc trưng như cận thị, loạn thị, béo phì, tự kỷ…

Cách khuyến khích trẻ chơi đồ chơi vận động

khuyen-khich-tre-choi-do-choi-van-dong

Để giúp trẻ đến với các trò chơi vận động, tạo được thói quen tập luyện thể chất, các phụ huynh cần chú ý dành thời gian đồng hành cùng trẻ, cụ thể là:

• Chơi cùng các bé: khi được cha mẹ, người lớn dành thời gian chơi cùng sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn. Trong quá trình chơi, khi trẻ chán nản, mỏi mệt nếu được cha mẹ động viên, khích lệ sẽ giúp trẻ kiên trì và cố gắng hơn để hoàn thành hết thời gian chơi cũng đồng thời là rèn luyện cơ thể linh hoạt, dẻo dai.

• Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa: nếu nhà trường hoặc cơ quan cha mẹ có tồ chức các hoạt động ngoại khóa như du lịch, dã ngoại…hãy đừng ngần ngại đăng ký và khích lệ trẻ tham gia. Bên cạnh những trải nghiệp thực tế, các chương trình này cũng là một hình thức vận động thể chất bổ ích. Ngoài ra, hãy động viên trẻ đăng ký những chương trình rèm luyện thể chất phù hợp như bơi lội, đá bóng, khiêu vũ thể thao…

khuyen-khich-tre-choi-do-choi-van-dong-2

• Hướng dẫn, cổ vũ trẻ nhiệt tình: khi trẻ mới tham gia hoạt động, hãy luôn đồng hành để hướng dẫn và cổ vũ trẻ cách chơi. Nếu trẻ chưa làm tốt như yêu cầu cũng không nên la mắng, chỉ trích mà hãy động viện, khích lệ trẻ. Nếu trẻ làm tốt thì đừng quên khen ngợi để trẻ phấn chấn và tự tin.

• Làm tấm gương để trẻ học tập: muốn trẻ chăm rèn luyện, vận động thì chính cha mẹ phải nêu gương để con học tập. hãy tranh thủ bất cứ lúc nào rảnh rỗi để tập luyện và khuyến khích con tập cùng.

• Đưa trẻ đến môi trường hấp dẫn: khi chưa hình thành thói quen vận động, trẻ rất dễ bị chán nản bởi việc tập luyện hoặc accs trò chơi buồn tẻ. Vì vậy hãy cố gắng đưa trẻ đến các tụ điểm vui vẻ như công viên, khu vui chơi ở trung tâm thương mại…để trẻ có hứng thú.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Lựa chọn đồ chơi vận động ngoài trời cho trẻ chất lượng và an toàn tại Daiviet Sport.