Cách massage bấm huyệt trị xoang trán

Ngày đăng 27/02/2020 17:03

Xoang trán là vùng xoang có vị trí cao nhất trên mặt, nằm ngay trên ổ mắt, ngăn cách với hộp sọ bằng một vách xương. Viêm xoang trán là tình trạng dịch nhầy và mủ tiết quá mức khiến cho vùng xoang trên ổ mắt bị tắc nghẽn.

Cách massage bấm huyệt trị xoang trán

cach-massage-bam-huyet-tri-xoang-tran

Viêm xoang trán là bệnh rất dễ gây ảnh hưởng tới hộp sọ. Dịch nhầy tích tụ trong khoang xoang sẽ tạo ra áp lực, tác động lên vùng má, thái dương, mắt,… Các bệnh nhân cũng vì thế mà thương phải chịu những cơn đau đầu kinh niên. Tình trạng bệnh kéo dài gây khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm xoang trán cũng là căn bệnh nguy hiểm bởi nó dễ dẫn tới biến chứng nội sọ như: viêm màng não, áp xe não, viêm não, viêm màng cứng,… các biến chứng này có thể dẫn tới việc rối loạn ý thức, các dấu hiệu thần kinh khu trú, không được điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

cach-massage-bam-huyet-tri-xoang-tran-1

Bệnh viêm xoang trán thường gây ra các cơn đau nhức, khó chịu ở vùng xương gò má, trán, sóng mũi. Các cơn đau có thể trầm trọng hơn khi người bệnh cử động phần đầu. Ngoài ra, bệnh cũng có thể được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

- Cảm thấy má và trán có áp lực, cảm giác đau.

- Ngạt mũi, chảy nước mũi, mất khứu giác.

- Dịch mũi có màu xanh lá hoặc vàng.

- Vùng má và mũi có thể bị sưng tấy, đau đớn.

- Mệt mỏi và uể oải.

cach-massage-bam-huyet-tri-xoang-tran-2

Việc massage bấm huyệt trị viêm xoang trán không sử dụng các dụng cụ y tế và cũng không gây đau cho bệnh nhân, chỉ cần xác định chính xác vị trí các huyệt và thực hiện đúng thao tác để đem lại hiệu quả trị liệu tốt.

1. Động tác xoa:

- Làm nóng bàn tay và các ngón tay.

- Dùng 2 ngón tay kẹp sống mũi và xoa vuốt vùng sống mũi cũng 2 bên cánh mũi. Thao tác nhanh dần cho đến khi cảm thấy mũi nóng lên.

cach-massage-bam-huyet-tri-xoang-tran-3

- Xoa quanh vùng mắt, từ đầu đến cuối lông mày 2 bên.

- Làm giống động tác rửa mặt, úp 2 bàn tay lên mặt và xoa khắp trán, mũi và 2 bên má. 

2. Bấm huyệt:

Các huyệt được sử dụng để trị liệu viêm xoang bao gồm:

- Huyệt Nghinh hương: nằm trên 2 điểm trũng bên cạnh cánh mũi, đường vòng trên má và mũi. Bấm huyệt Nghinh hương 1 – 2 phút giúp cải thiện tình trạng ngạt mũi.

cach-massage-bam-huyet-tri-xoang-tran-4

 - Huyệt Ấn đường: nằm ở giao điểm giữa 2 đầu lông mày. Đây là 1 tỏng 3 huyệt đạo quan trọng nhất. Bấm huyệt Ấn đường giúp giảm tình trạng ngạt mũi, khó thở và giải tỏa các cơn đau đầu.

- Huyệt Phong trì: nằm trên điểm lõm sau gáy, bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám sát với đáy hộp sọ. bấm huyệt này cũng có tác dụng giảm ngạt mũi. Khi không bị bệnh, bấm huyệt này cũng giúp cải thiện đề kháng của mũi và hệ hô hấp.

cach-massage-bam-huyet-tri-xoang-tran-5

- Huyệt Hợp cốc: khi khép ngón tay cái và ngón tay trỏ lại, điểm góc nơi 2 ngón giao nhau chính là huyệt hợp cốc. Bấm huyệt Hợp cốc giúp giảm đau đầu, chóng mặt, điều chỉnh huyết áp và giúp an thần.

Các triệu chứng bệnh xoang trán khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng nên có thể gây ra nhầm lẫn. Để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Trong cuộc sống hàng ngày nên sử dụng massage trị liệu hoặc ghế massage đề phòng ngừa các bệnh do thời khí, khi thời tiết thay đổi.

 

Tags : lựa chọn ghế massage giá rẻ, những điều chưa biết về ghế massage 4D.