Hướng dẫn massage giảm cảm giác hồi hộp

Ngày đăng 07/01/2022 10:24

Cảm giác hồi hộp diễn ra khá phổ biến ở nhiều người. Khi nhắc đến hồi hộp hay đánh trống ngực, nhiều người thường nghĩ tới bệnh tim. Tuy nhiên, thực tế, đây không phải dấu hiệu nhận biết riêng của bất kỳ bệnh lý về tim nào mà chỉ là cảm giác bất an và lo lắng chúng ta đang gặp phải. 

huong-dan-massage-giam-cam-giac-hoi-hop

Hướng dẫn massage giảm cảm giác hồi hộp

Trong điều kiện bình thường, người khỏe mạnh thường không nghe rõ tiếng tim mình đập. Chúng ta thường cảm nhận được tiếng trống ngực rõ ràng khi có cảm giác căng thẳng, xúc động hay hoạt động mạnh. Cảm giác hồi hộp này là phản ứng sinh lỹ hoàn toàn bình thường, thường xuất phát từ sự gia tăng tốc độ co bóp của tim khiến nhịp tim tăng nhanh.

huong-dan-massage-giam-cam-giac-hoi-hop-1

Đối với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về tim nói riêng, khi cơ thể có cảm giác hồi hộp trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần lưu ý tình hình sức khỏe của mình. Triệu chứng hồi hộp đi liền với khó thở, mệt mỏi, phù chân… thường là tín hiệu của bệnh tim mạch. 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hồi hộp đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch thường xuất phát từ tình trạng tâm thu, thần kinh tim rối loại, nhịp tim tăng nhanh… Chúng có thể phát tác lần đầu hoặc là hệ quả của các triệu chứng như hở van tim, động mạch vành, viêm cơ tim.

huong-dan-massage-giam-cam-giac-hoi-hop-2

Ngoài ra, trường hợp người khỏe mạnh có cảm giác hồi hộp do căng thẳng… có thể thực hành một số động tác massage bấm huyệt đơn giản để loại bỏ tình trạng này nhanh chóng.

-    Thao tác đầu tiên: lòng bàn chân ngửa lên, xác định vị trí huyệt Dũng tuyền (trên lòng bàn chân, tại phần nối 2/5 trước với 3/5 sau của phần đầu ngón chân thứ 2 và giữa gót chân tại phần bờ sau, ngay phần hõm dưới bàn chân) và huyệt Thất miên (nằm giữa gót chân). Nhấn mạnh vào 2 huyệt trên bằng hai ngón cái rồi buông tay.  Thực hiện động tác khoảng 4 – 5 lần.

huong-dan-massage-giam-cam-giac-hoi-hop-3

-    Thao tác 2: miết dọc từ đầu vai xuống cổ tay với bằng hai đầu ngón cái với lực vừa phải, tránh để đầu ngón tay cấn vào xương. Thực hiện động tác khoảng 3-4 lần.

-    Thao tác 3: lòng bàn tay ngửa lên, chụm 2 đầu ngón tay vào thành một vòng tròn quanh cổ tay và kéo dần tới các đầu ngón tay. Tiếp đó úp lòng bàn tay và lặp lại động tác. Thực hiện động tác khoảng 3-4 lần.

huong-dan-massage-giam-cam-giac-hoi-hop-4

-    Thao tác 4: giữ cho thân thẳng, 2 ngón tay luồn ra sau để áp lên gáy, ấn mạnh xuống rồi thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng. Tiếp đến, kéo nhẹ bàn tay cho đến khi 2 bờ vai căng ra. Thực hiện động tác khoảng 4 – 5 lần.

-    Thao tác 5: bàn tay phải đặt lên cằm rồi nắm lấy khuỷu tay phải bằng. Đẩy cằm phải về bền trái bằng tay phải rồi đổi bên và thực hiện tương tự. Thực hiện động tác khoảng 3-4 lần.

huong-dan-massage-giam-cam-giac-hoi-hop-5

-    Thao tác 6: Xoay nhẹ tìm huyệt ở đầu chân bằng hai ngón giữa. Tiếp đó miết nhẹ kéo dài về phía thái dương bằng hai ngón tay rồi ấn lên Thái dương với lực mạnh.

Tình trạng hồi hộp dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe và triệu chứng thường không kéo dài quá lâu, song nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra những bệnh lý khác. Vì vậy các bạn hãy thử làm theo hướng dẫn massage bấm huyệt trên đây để phòng ngừa tình trạng hồi hộp xuất hiện, cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.