Tập thể dục ngay trước khi đi ngủ có hại không?

Ngày đăng 20/08/2019 17:22

Tập thể dục là một thói quen rất tốt và vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe cơ thể và mang lại vóc dáng hoàn hảo. Tuy nhiên nếu bạn có một ngày quá bận rộn thì tìm khoảng thời gian để tập luyện cũng là một thach thức, liệu ban đêm có phải là thời điểm thích hợp. Nhiều người quan niệm rằng vận động trước khi đi ngủ gây bất lợi cho giấc ngủ của bạn, điều này có thể đúng với một số người, nhưng thực tế thì nó lại không phải là lựa chọn xấu đối với mọi người.

Tập thể dục vào ban đêm không hoàn toàn bất lợi, thực tế với thời gian thích hợp ( trong khoảng 4 giờ trước khi ngủ) và với mức cường độ trung bình đến thấp, hoạt động này hoàn toàn có thể mang lại những lợi ích đáng kể.

Tập thể dục trước khi ngủ

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ không thấy có điều gì ảnh hưởng đến giâc ngủ của họ, điều đó chứng minh rằng vận động không hề ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi mỗi đêm của mọi người


Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu tập thể dục thậm chí còn có giấc ngủ sâu hơn nhiều so với số còn lại ít vận động. Tuy nhiên cần lưu ý đối với những người làm việc nghiêm túc và cường độ cao trước khi ngủ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì phải mất nhiều thời gian để nhịp tim trở lại bình thường và đạt được tốc độ nghỉ ngơi trước khi ngủ. 

Nếu cần hoạt động hãy làm ở mức độ vừa phải, nhẹ nhàng để có giấc ngủ tốt hơn và không làm thay đổi nhiều đến sinh lý cơ thể.


Thuốc giải độc cho chứng rối loạn giấc ngủ

Trong một số trường hợp, tập thể dục có thể có ích trước khi đi ngủ, nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra vận động giúp cải thiện thể trạng cho những người mắc chứng mất ngủ mãn tính. 
Lý do đầu tiên là hiệu quả làm nóng cơ thể của các bài tập, đặc biệt khi tập lyện vào buổi chiều hoặc tối. Cơ thể sẽ nóng lên và vô tình cơ chế giảm nhiệt độ cơ thể sau khi tập luyện có thể góp phần vào một giấc ngủ ngon hơn.


Tập thể dục cũng có thể giúp ích cho chứng mất ngủ vì nó giảm kích thích, lo lắng và các triệu chứng trầm cảm, thường liên quan đến rối loạn giấc ngủ.

Cuối cùng, tập thể dục có thể ảnh hưởng tích cực đến nhịp sinh học , tùy thuộc vào thời gian hoạt động thể chất.

Tùy vào cơ địa từng người mà mối liên hệ giữa tập thể dục và giấc ngủ khác nhau. Một số người tập thể dục với cường độ lớn trước khi ngủ không gặp khó khăn khi ngủ, trong khi số khác thì ngược lại.


Việc giải phóng các hormone như adrenaline, norepinephrine và cortisol có thể khiến bạn khó ngủ. Mặc dù nồng độ adrenaline giảm trở lại bình thường ngay sau khi tập thể dục, norepinephrine vẫn có thể tăng lên đến 48 giờ. Đỉnh điểm ở mức cortisol cũng có thể làm mất chu kỳ giấc ngủ, vì vậy điều quan trọng là tìm thời gian tập luyện và cường độ phù hợp cho cơ thể bạn.

Khi quyết định những gì tốt nhất cho bản thân, hãy xem xét lợi ích của việc tập thể dục đối với cơ thể và cân nhắc điều đó có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nếu bạn quyết định tập thể dục trước khi ngủ, hãy thực hiện các hoạt động thư giãn và cách thức để giúp bạn ngủ một cách dễ dàng.

Hãy thử các hoạt động như đọc sách, nghe nhạc thư giãn và giảm các tiếng ồn không đáng có cùng với một không gian phòng ngủ mát mẻ và thoải mái. Sẽ khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ và sảng khoái hơn.

 

Sản phẩm khác : bán ghế massage cao cấp, bán máy chạy bộ.