5 Điểm bấm huyệt giúp giấc ngủ ngon hơn 

Ngày đăng 04/06/2020 11:04

Massage bấm huyệt là một trong nhiều liệu pháp chăm sóc sức khỏe con người. Ngoài những hiệu quả rõ rệt trong thư giãn cơ bắp, xương khớp và tăng cường sức khỏe thể chất thì massage bấm huyệt còn có tác dụng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần.

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon

Đặc biệt, masage bấm huyệt dúng cách còn đem lại cho chúng ta giấc ngủ ngon và sâu, từ đó tác động tích cực tới sức khỏe tinh thần, đem lại sự thanh thản và tươi vui.

5 Điểm bấm huyệt giúp giấc ngủ ngon hơn 

Mất ngủ khá phổ biến, đặc biệt đối với lứa tuổi trung niên và già lão. Thậm chí lứa tuổi dậy thì, thanh niên cũng không hiếm người phải chịu dày vò bởi chứng mất ngủ. 

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-1

Khi mất ngủ, cơ thể chúng ta không có thời gian để bổ sung năng lượng, cơ thể không được nghỉ ngơi dãn đến mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần, khiến cho chất lượng sống suy giảm và ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt, lao động…

Như đã nói trên, bấm huyệt được cho là một cách cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bạn rất hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ một số huyệt vị cơ bản có vai trò quan trọng trong việc cải thiện giấc ngủ.

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-2

Để bảo đảm an toàn, hiệu quả thì các bạn nên có sự tư vấn cụ thể của các bác sỹ, chuyên gia. Nếu có thể, các bạn nên học tập một số kỹ thuật masage bấm huyệt để tự mình xoa bóp bấm huyệt giúp ngủ ngon.

1. Huyệt Thần môn

Vị trí: Huyệt thần môn nằm ở nếp nhăn trên cổ tay bên ngoài của bạn, bên dưới ngón tay út. sát phía xương trụ, nơi chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ.

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-3

Tác dụng: Thanh Tâm nhiệt, an thần, thanh hỏa, lương vinh, điều khí nghịch. Chủ Trị: Trị hay mơ, mất ngủ, hồi hộp, động kinh, Hysteria, đãng trí.

Thực hiện: Dùng đầu ngón tay xoa ấn nhẹ nhàng theo chuyển động tròn quanh vị trí huyệt trong 2-3 phút. Thực hiện với cả 2 bên cổ tay. 

2. Huyệt Tam âm giao

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-4

Vị trí: Ở sát bờ sau - trong xương chày, bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ đỉnh cao của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn. 

Tác dụng: Bổ Âm, kiện Tỳ, thông khí trệ, hóa thấp, khu phong, điều huyết, sơ Can, ích Thận. Chủ Trị: Trị cẳng chân và gót chân sưng đau, thần kinh suy nhược, liệt nửa người, tiểu bí, tiểu vặt, tinh hoàn viêm, di mộng tinh, liệt dương, kinh nguyệt rối loạn, bụng trướng, da viêm do thần kinh, mề đay phong ngứa.

Thực hiện: Dùng đầu ngón tay day ấn vị trí huyệt theo hình tròn hoặc lên xuống.

3. Huyệt Dũng tuyền

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-5

Vị trí: Huyệt nằm dưới giữa lòng bàn chân, là điểm hõm sát với mô cơ ngón chân cái. Tác dụng hạ hỏa, thanh nhiệt, định thần.

Thực hiện: Dùng đầu ngón tay day ấn và xoa bóp theo hình tròn hoặc lên xuống trong 2-3 phút.

4. Huyệt Nội quan

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-6

Vị trí: Trên cổ tay 2 cm, giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé.

Tác dụng: Trị hồi hộp, vùng trước tim đau, vùng ngực và hông sườn đau, dạ dày đau, nôn, nấc, mất ngủ, động kinh...

Thực hiện: Tương tự như các huyệt trên.

5. Huyệt Phong trì

5-diem-bam-huyet-giup-giac-ngu-ngon-hon-7

Vị trí: Ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Chủ trị: đầu đau, cổ gáy cứng, chóng mặt, hoa mắt,  ù tai, huyết áp cao.

Thực hiện: Tương tự các huyệt trên.

Lưu ý không thực hiện với phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ, các trường hợp đang mắc bệnh suy nhược cơ thể cần có sự tư vấn của bác sỹ chuyên môn.

 

Tags : Ghế massage đã cải thiện giấc ngủ của bạn như thế nào?Tìm lại giấc ngủ chất lượng với ghế masasge toàn thân.