Những cách xác định nhu cầu protein của bạn

Ngày đăng 18/04/2020 11:04

Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng và vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Protein có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, xây dựng các mô mới và sửa chữa các mô. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể mỗi ngày là vô cùng quan trọng.

Những cách xác định nhu cầu protein của bạn

nhung-cach-xac-dinh-nhu-cau-protein-cua-ban

Vậy có phải ăn càng nhiều protein càng tốt không? Câu trả lời là không. Cơ thể bạn hoạt động trên một cơ chế yêu cầu mọi thứ ở mức vừa đủ. Có những chất dinh dưỡng cần rất ít những vẫn phải đáp ứng đủ nếu không muốn xảy ra tình trạng cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

Đối với protein cũng vậy, bạn cũng chỉ nên đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vậy làm thế nào để xác định được bạn cần bao nhiêu protein trong một ngày? Nhu cầu protein của mỗi người có giống nhau không và yếu tố nào tác động đến sự khác nhau trong nhu cầu này? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Phần trăm lượng calo hàng ngày

nhung-cach-xac-dinh-nhu-cau-protein-cua-ban-1

Điều kiện lý tưởng nhất để bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh là lượng calo bạn nạp vào cơ thể phỉa bằng với lượng calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Sau khi tính được hàm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày bạn lần lượt nhân với 10% và 35% để tính ra nhu cầu protein của cơ thể mỗi ngày.

Ví dụ, nếu một người tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày, thì trong 2000 calo đó cơ thể sẽ cần 200 – 700 calo đến từ protein.

2. Số gram protein cụ thể cần nạp hàng ngày

nhung-cach-xac-dinh-nhu-cau-protein-cua-ban-2

Thay thế cho phương pháp tỷ lệ phần trăm, bạn có thể tính được số gram protein chính xác mà cơ thể cần. 1g protein có chứa 4 calo. Để tính được số gram protein, bạn lấy lượng calo mà cơ thể tiêu thụ chia cho 4.

Ví dụ, một người tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày thì sẽ cần 200 – 700 calo từ protein hoặc 50 – 75g protein.
Nhu cầu protein dựa trên trọng lượng và hoạt động:

Một người trưởng thành khỏe mạnh bình thường sẽ cần khoảng 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Như vậy, nếu một người nặng 75kg sẽ cần khoảng 60g protein mỗi ngày.

nhung-cach-xac-dinh-nhu-cau-protein-cua-ban-3

Tuy nhiên, nhu cầu protein có thể thay đổi nếu bạn thuộc tuýp người vận động nhiều. Bạn có thể đã theo dõi nhiều chương trình tiết lộ về khẩu phần ăn của các vận động viên và phải ngạc nhiên vì hàm lượng protein có trong một bữa ăn của họ. Điều này là hoàn toàn khoa học, các vận động viên phải tập luyện và thi đấu thường xuyên mà protein đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và chữa lành tổn thương. 

Khẩu phần ăn giàu protein sẽ giúp vận động viên có sức khỏe luyện tập đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp nhanh hơn, giúp hạn chế chấn thương trong luyện tập và thi đấu. Các chuyên gia khuyến nghị rằng mỗi vận động viên nên tiêu thụ 1,6 – 1,7g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

nhung-cach-xac-dinh-nhu-cau-protein-cua-ban-4

Nếu bạn thường xuyên tập với giàn tạ đa năng, sử dụng máy chạy bộ tại nhà thì nhu cầu về lượng protein cũng sẽ cao hơn so với những người chỉ làm việc cả ngày với máy tính.

Trên đây là hai phương pháp đơn giản nhất giúp bạn dễ dàng tính được nhu cầu protein hàng ngày của cơ thể. Việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể một cách đầy đủ là một trong những cách tốt nhất giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

 

Tags : Những thực phẩm người béo phì nên tránh xaNhững thực phẩm giúp bạn có cơ bụng 6 múi.