Tự xoa bóp bấm huyệt tại nhà có khó không?

Ngày đăng 06/05/2020 10:11

Thay vì đi đến các spa với dịch vụ đắt tiền, bạn vẫn có thể ở tại nhà và tận hưởng các dịch vụ massage bấm huyệt thư giãn và đơn giản ngay tại chính ngôi nhà của mình. Việc xoa bóp, bấm huyệt có thể giúp giải quyết rất nhiều các vấn đề sức khỏe, giúp thoải mái tinh thần nhưng lại hết sức lành tính và hiệu quả.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong

Tự xoa bóp bấm huyệt tại nhà có khó không?

Như chúng ta đã biết, trên cơ thể ta có đến hàng trăm các loại huyệt, mỗi huyệt có một chức năng riêng có lợi cho cơ thể. Trong bài viết này sẽ liệt kê các phương pháp bấm huyệt ở từng bộ phận trên cơ thể không chỉ giúp thoải mái thần kinh mà còn nâng cao sức khỏe.

Bắt đầu từ bàn chân. Ở mỗi bàn chân tồn tại đến hơn 7000 các dây thần kinh, mạch máu liên kết với các bộ phận trên cơ thể con người. Thực hiện massage ở bàn chân giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi và đặc biệt có thể khắc phục tình trạng phù nề ở chân của các bà bầu. Trước khi bắt đầu massage ở chân, bạn có thể bôi lên chân một lớp dầu hoặc kem dưỡng mỏng.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong-1

-    Ở động tác đầu tiên, người massage ngồi trên sàn, vắt bàn chân phải lên đầu gối chân trái, đặt bàn tay trái lên mua bàn chân, sau đó tay phải vuốt nhẹ bàn chân từ trên xuống dưới. Làm như vậy từ 1-2 phút sau đó đổi chân và thực hiện lại động tác như trên.

-    Đến động tác thứ hai, ta tiếp tục đặt chân phải lên đầu gối chân trái,  sau đó dùng ngòn tay cái ấn nhẹ và xoa đều phần gan bàn chân. Thực hiện động tác 2 phút rồi đổi chân.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong-2

Tiếp theo, ta chuyển đến xoa bóp vùng vai gáy. Xoa bóp vùng này sẽ giúp kích thích mạch máu, tăng cường lưu thông máu, đồng thời giảm căng cơ, giải tỏa stress hiệu quả.

-    Ở động tác này, cần có sự tham gia của người xoa bóp. Vị trí ngồi ở phương pháp này cung rất quan trọng. Người xoa bóp nên đứng sau lưng, hoặc nếu bạn nằm úp sấp thì người xoa bóp nên ngồi về phía đầu bạn.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong-3

-    Người xoa bóp dùng các đầu ngón tay, xoa nhẹ nhàng từ cổ, vai đến gáy theo chiều từ trên xuống dưới rồi sang hai bên.

-    Tiếp theo, ta làm như chiều cổ, vai đến gáy như trên nhưng thay vì xoa bóp ta day nhẹ vào da, chú ý huyệt phong trì sau gáy.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong-4

-    Massage vào các huyệt Đại chùy, Phong trì bằng các đầu ngón tay hoặc các khớp ngón tay, xoa huyệt nhẹ nhàng khoảng 20 giây. Sau đó massage các huyệt phế du, đốc du, phong trì thêm 20 giây rồi kết thúc.

Cuối cùng, ta thực hiện massage bấm huyệt ở vùng lưng. Đối với những người thường bị đau nhức lưng, đau nhói hoặc âm ỉ do lao động nặng hoặc ngồi sai tư thế trong thời gian dài thì massage các huyệt ở lưng là rất có lợi.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong-5

Dùng gốc bàn tay xoa các chỗ bị đau ở eo, lưng theo chiều kim đồng hồ khoảng 30 giây, sau đó xoa ngược lại. Động tác này giúp làm nóng các chỗ bị đau lưng đồng thời kích thích các huyệt đạo.

Tiếp theo là động tác miết. Xoa hai tay vào nhau đến khi nóng lên rồi đặt chồng lên nhau ở vị trí giữa thắt lưng. Miết tay đẩy từ thắt lưng lên vai rồi đẩy về vị trí ban đầu khoảng 10 lần, sau đó miết từ trái sang phải thêm 10 lần rồi kết thúc động tác.

tu-xoa-bop-bam-huyet-tai-nha-co-kho-khong-6

Các bước bên trên là các bước massage tại nhà mà không phải đến các spa đắt đỏ. Thực hiện các động tác trên khi căng thẳng hoặc đau nhức sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Bạn cũng có thể trang bị và sử dụng ghế massage mỗi ngày để thư giãn tinh thần và cơ thể khỏe mạnh hơn.


Tags : Ghế massage có chữa khỏi đau vai gáy không?Hiệu quả khi chữa đau mỏi vai gáy với các bài tập dưới đây.