Chế độ ăn giảm mỡ bụng

Ngày đăng 19/06/2019 15:42

Béo bụng không chỉ gây ra nỗi phiền toái khi không tìm được quần áo đúng kích cỡ. Nó có hai ảnh hưởng chính: 

-    Loại chất béo này còn được gọi là mỡ nội tạng – nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và nhiều bệnh khác.

-    Nhiều tổ chức y tế chỉ sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để phân loại cân nặng và dự đoán nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa. Tuy nhiên, điều này là sai lầm, vì những người có mỡ thừa ở bụng sẽ có nguy cơ cao gặp các bệnh này ngay cả khi cơ thể họ họ trông gầy gò.

Mặc dù giảm mỡ vùng này có thể khó nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu kiên trì thực hiện theo những điều dưới đây:

Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Các nghiên cứu cho thấy rằng loại chất xơ này còn thúc đẩy giảm cân bằng cách giúp bạn cảm thấy no, vì vậy bạn sẽ ăn ít hơn một cách tự nhiên. Nó cũng có thể làm giảm số lượng calo mà cơ thể bạn hấp thụ từ thức ăn.

Hơn nữa, chất xơ hòa tan có thể ngăn ngừa hình thành mỡ bụng. Một nghiên cứu quan sát trên 1.100 người trưởng thành cho thấy cứ tăng 10 gam chất xơ hòa tan vào cơ thể, thì mức tăng mỡ bụng giảm 3,7% trong khoảng thời gian 5 năm.

Chế độ ăn giảm mỡ bụng

Do vậy, bạn nên cố gắng tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ mỗi ngày. Các nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời bao gồm: Hạt lanh, mì shirataki, bắp cải, quả bơ, cây họ đậu, dâu đen.

Tránh thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa

Một trong các loại chất béo chuyển hóa chúng ta có thể sử dụng để giảm mỡ bụng hiệu quả đó làdầu đậu nành. Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật và cũng thường được thêm vào thực phẩm đóng gói, nhưng nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã ngừng sử dụng chúng. Những chất béo này có thể gây ra các chứng viêm, bệnh tim, kháng insulin và tăng mỡ bụng trong các nghiên cứu quan sát trên động vật.

Một nghiên cứu kéo dài 6 năm cho thấy những con khỉ ăn chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa sẽ tăng 33% mỡ bụng so với những con ăn chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn.

Để giúp giảm mỡ bụng và bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy đọc kỹ nhãn thành phần và tránh xa các sản phẩm có chứa chất béo chuyển hóa. Chúng thường được liệt kê là chất béo hydro hóa một phần.

Không uống quá nhiều rượu

Rượu là chất kích thích không hoàn toàn có hại nếu bạn uống với một lượng vừa phải và điều độ. Nhưng ngược lại, nếu bạn uống quá nhiều và thường xuyên thì rượu là một nguyên nhân gây ra tình trạng béo bụng.

Nhiều ngiên cứu khoa học đã cho thấy rằng uống nhiều rượu sẽ gây ra vấn đề tăng tích trữ mỡ thừa vùng bụng, hông, eo đáng kể.

Như vậy, để có thể giảm mỡ bụng thì điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú trọng đến các hoạt động thể chất, chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có cân nặng và vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, áp dụng liệu pháp massage cũng như sử dụng ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.