Đau dạ dày là gì ? Cách trị đau dạ dày mà không dùng thuốc.

Ngày đăng 29/10/2020 10:28

Tin liên quan

Đau dạ dày là bệnh phổ biến về hệ tiêu hóa mà ai cũng có thể mắc phải, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống, công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường có các triệu chứng sau: chướng bụng, ợ chua, buồn nôn,  đau âm ỉvùng thượng vị hoặc vùng bụng phía trên bên trái. Nguyên nhân gây đau dạ dày thường là do:

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc

Đau dạ dày là gì ? Cách trị đau dạ dày mà không dùng thuốc.

- Ăn những loại thực phẩm bẩn nhiễm vi khuẩn HP.

- Ăn những đồ cay nóng, chua, quá nóng hay quá lạnh thường xuyên.

- Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá thường xuyên, thường là ở nam giới.

- Do tâm lý bất ổn, stress, căng thẳng kéo dài.

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc-1

- Duy trì thói quen ăn uống xấu như ăn không đúng giờ, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, bỏ bữa, nhịn đói thường xuyên… khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây nên tổn thương và đau dạ dày.

- Di truyền: gia đình có người đã mắc bệnh dạ dày từ trước.

Để điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh nên tới bệnh viện để khám và trị bệnh kịp thời, để bệnh lâu có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc-2

Đồng thời, bên cạnh việc sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn khi tới thăm khám tại bệnh viện, người bệnh có thể thực hiện massage bấm huyệt tại các cơ sở trị liệu uy tín hoặc có thể tự massage bấm huyệt tại nhà để giảm các cơn đau.

*Massage:

- Chọn không gian rộng, thoáng.

- Để người bệnh nằm ở tư thế ngửa trên ghế mềm hoặc giường, thả lỏng cơ thể.

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc-3

- Người thực hiện sử dụng dầu nóng hoặc dầu massage, cho một ít ra tay rồi xoa đều hai lòng bàn tay vào nhau.

- Để hai lòng bàn tay lên bụng, xoa nhẹ nhàng để làm nóng vùng bụng.

- Đặt lòng bàn tay úp lên rốn, xoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn vòng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, sau đó tiến hàng xoa vòng rộng ra khắp vùng bụng trong khoảng 5 phút.

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc-4

- Đặt hai bàn tay chồng lên nhau, ấn nhẹ rồi xoa tròn với lực vừa phải không quá mạnh theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút.

- Lấy lòng bàn tay của một tay vuốt bụng sau khi xoa theo chiều từ trên xuống theo chuyển động chậm rãi, kết thúc massage.

- Dùng lòng bàn tay vỗ vào chính giữa bụng, vỗ bụng khoảng 5 phút.

* Bấm huyệt: 

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc-5

+ Bấm huyệt Thái Xung: từ khe lõm hai ngón chân là ngón trỏ và ngón cái, đo thẳng lên mu bàn chân khoảng 1,5 thốn sẽ sờ được một điểm lõm. Điểm lõm này là huyệt, được tạo nên bởi hai đầu xương ngón chân. Bạn dùng ngón tay cái bấm huyệt với một lực vừa phải, day theo chiều kim đồng hồtrong vòng trong 1-2 phút, cơn đau dạ dày sẽ giảm hẳn. 

+Bấm huyệt Túc Tam Lý:đặt bàn tay vào giữa đầu gối của một bên chân, hướng lòng bàn tay vào trong, ngón tay giữa sẽ chạm vào xương ống chân. Từ vị trí đó đo ra 1,8 cm, đó chính là huyệt Túc Tam Lý. Bạn chỉ cần day ấn huyệt vị này trong vòng 2-3 phút. 

dau-da-day-la-gi-cach-tri-dau-da-day-ma-khong-dung-thuoc-6

Trên đây là cách massage bấm huyệt giảm đau dạ dày. Nếu biết massage bấm huyệt, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, nếu không biết hãy nhờ người thân biết massage bấm huyệt hoặc tới các cơ sở trị liệu để được thực hiện chuẩn và đúng kĩ thuật nhất. 

 

Tags: thiết bị thể dục ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng.