Điểm nút cơ và tình trạng cơ quá tải

Ngày đăng 28/09/2021 09:50

Điểm nút cơ có tên tiếng anh là Trigger point. Đây là một trong những “bệnh” thường gặp nhất của hệ thống cơ bắp. Tỉ lệ điểm nút cơ xuất hiện ở hệ thống cơ bắp cao hơn rất nhiều so với các chứng bệnh về cơ khác như: Tình trạng giãn cơ, căng cơ, nhược cơ, hay teo cơ…

diem-nut-co-va-tinh-trang-co-qua-tai

Tìm hiểu về điểm nút cơ 

Để hiểu rõ hơn về điểm nút cơ, chúng ta có thể tưởng tượng một cách đơn giản nó giống như việc chúng ta có một chiếc áo thật đẹp nhưng chẳng may lại bị vướng vào một vật nào đó và bị sút chỉ và áo không còn đẹp nữa. Vậy điểm sút chỉ này chính là điểm nút cơ. 

Điểm nút cơ tạo thành một vùng “co rút” gây đau đớn và khó chịu cho mọi vận động của người bệnh.
Trong cơ thể con người có hàng trăm cơ khác nhau, những cơ này được xếp thành từng lớp, từng bó, và từng nhóm để thực hiện các chức năng mà cơ thể giao phó. Tuy nhiên, có những lúc một số cơ lại phải nhận nhiệm vụ vượt quá khả năng xử lý của chúng, khiến cơ bị quá tải vì thế chúng buộc phải hình thành điểm nút cơ để có thời gian nghỉ ngơi, chính điều này đã gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cơ bị quá tải.

diem-nut-co-va-tinh-trang-co-qua-tai-1

Tình trạng cơ bị quá tải, có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phải kể tới một số nguyên nhân chính như:

- Bị chấn thương do ngã hoặc gặp tai nạn...

- Do nâng vật nặng, nhất là trường hợp vừa nâng vừa xoay.

- Trường hợp mới bắt đầu luyện tập các bài tập mới như: Bắt đầu chạy bộ, bắt đầu tập gym, người mới tập bơi...

diem-nut-co-va-tinh-trang-co-qua-tai-2

- Những người thực hiện nhiệm vụ hoặc làm các công việc có tính chất đối kháng.

- Bị biến dạng trong tư thế chống đau, chẳng hạn trường hợp bị đau lưng thường có tư thế luôn vẹo người để chống lại với cảm giác đau do cơ lưng bị co rút.

- Những người luôn ở tư thế tĩnh trong thời gian dài như ngồi hàng giờ trước máy tính hoặc đứng hàng giờ khi bán hàng.

diem-nut-co-va-tinh-trang-co-qua-tai-3

- Stress hoặc những cảm xúc tiêu tực cũng là nguyên nhân có thể gây co cơ. Có thể lấy ví dụ như khi một người cáu giận thì cơ thể thường bị gồng cứng,đây là một phản ứng tất yếu và nếu cơn giận tồn tại càng lâu thì cơ sẽ càng bị co nhiều.

- Trường hợp cơ thể ở trong giai đoạn cơ không được sử dụng hoặc bất động lâu  như: Người bị gãy xương phải bó bột, người bị ốm phải nằm lâu ngày…

- Một số vùng cơ bị đau nhức do những điểm nút cơ xuất hiện tại các vùng khác của cơ thể. Chẳng hạn, cơ vùng vai sẽ bị ảnh hưởng nếu các cơ vùng bả vai xuất.

diem-nut-co-va-tinh-trang-co-qua-tai-4

Để hạn chế tình trạng cơ bị quá tải cũng như phòng ngừa sự hình thành các điểm nút cơ chúng ta cần hạn lao động nặng quá sức, mang vác vật nặng đúng cách, tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng & đúng kĩ thuật, hạn chế ngồi nhiều, ngồi sai tư thế.

Sau khi tập luyện thể dục thể thao, cho gì là ở ngoài trời, trong phòng tập gym, hay sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng ở nhà nên thực hiện massage để các cơ được thư giãn, thả lỏng cơ thể.

Hàng ngày bạn có thể sử dụng ghế massage, nhất là các ghế hiện đại được trang bị hệ thống con lăn 4D, túi khí toàn thân, nhiệt hồng ngoại… có khả năng trị liệu rất tốt !