Ớn lạnh buồn nôn, nguyên nhân và cách xử lí

Ngày đăng 07/07/2021 09:11

Sẽ có lúc bạn cảm thấy ớn lạnh khi mà nhiệt độ xuống thấp hoặc đang đi trong trời mưa đây là phản ứng của cơ thể vô cùng bình thường. Tuy nhiên một số vấn đề về tình trạng sức khỏe của em cũng có thể gây ra những cơn ớn lạnh bất ngờ. Để biết những vấn đề sức khỏe đó là gì thì bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ớn lạnh buồn nôn, nguyên nhân và cách xử lí

on-lanh-buon-non-nguyen-nhan-va-cach-xu-li

Ớn lạnh là tình trạng khi mà các cơ trong cơ thể liên tục thực hiện co bóp và thư giãn để cập nhật. Đây là một điều vô cùng bình thường nếu bạn đang ở trong điều kiện môi trường hoặc cũng có thể là thời tiết không phù hợp. Thế nhưng nếu như bạn cảm thấy xuất hiện những cơn ớn lạnh không rõ lý do và đi kèm với run và sốt thì kèm theo đó là hiện tượng này sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian định kỳ trong vài phút thì có lẽ cơ thể của bạn đã gặp phải một vài vấn đề về sức khỏe.

on-lanh-buon-non-nguyen-nhan-va-cach-xu-li-1

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho bạn bị ớn lạnh có thể là cúm. Đây là căn bệnh do virus gây ra và ảnh hưởng đến đến các bộ phận cơ quan của toàn cơ thể đặc biệt là những bộ phận hô hấp như mũi, họng và phổi. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể xuất hiện những triệu chứng đi kèm khác như đau đầu, ho, đau cơ, mệt mỏi trong người. Mặc dù có thể nhiệt độ bên ngoài rất lạnh nhưng cơ thể bạn lại có thân nhiệt lên tới 40 độ C.

on-lanh-buon-non-nguyen-nhan-va-cach-xu-li-2

Hạ thân nhiệt là tính trạng khi mà trong cơ thể nhiệt độ giảm xuống bất thường trong một thời gian ngắn. Nhiệt độ bình thường của cơ thể là khoảng 37 độ c Tuy nhiên nếu như bạn giảm xuống dưới 35 độ C thì bạn có thể đã mắc chứng hạ thân nhiệt, kèm theo đó là những triệu chứng như rùng mình, lạnh run nhưng không sốt. Với những triệu chứng như: nói lắp, cơ thể yếu ớt,thiếu năng lượng, nói chậm, lơ mơ, và xuất hiện dấu hiệu da đỏ người và người lạnh ở trẻ sơ sinh thì bạn cần phải dành thời gian để lưu ý và theo dõi hơn.

on-lanh-buon-non-nguyen-nhan-va-cach-xu-li-3

Thiểu năng tuyến giáp (hay còn gọi là suy giáp): Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tạo ra một loại hormone để giúp cho cơ thể được giữ ấm và các cơ quan hoạt động bình thường. Nếu như tuyến giáp không tạo ra đủ lượng hormone cần thiết thì có thể bạn đã mắc chứng suy giáp,  với căn bệnh này thì sẽ xuất hiện những triệu chứng đi kèm như: cơ thể run lạnh nhưng không sốt mệt mỏi, mặt sưng húp, cân nặng bị tăng bất thường, đãng trí, táo bón,... 

on-lanh-buon-non-nguyen-nhan-va-cach-xu-li-4

Hạ đường huyết gây ớn lạnh: Đây là tình trạng nồng độ đường huyết trong máu của bạn bị giảm thấp tăng so với mức an toàn gây rối loạn cho cơ thể. Nguyên nhân thưởng đến từ chế độ ăn cũng như sử dụng thuốc của những người bị đái tháo đường thiếu sự cân bằng hợp lý. Tuy khá hiếm gặp những người không mắc bệnh đái tháo đường cũng có thể bị hạ đường huyết. khi đó cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng đi kèm với ớn lạnh như: run tay chân, chóng mặt, buồn nôn, mắt nhìn mờ, tim đập nhanh, mệt mỏi,...

on-lanh-buon-non-nguyen-nhan-va-cach-xu-li-5

Để khắc phục cũng như cải thiện được tình trạng này thì bạn cần cần phải tập luyện thể dục thể thao hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng đủ chất, hợp lý và thói quen sinh hoạt khoa học. 

Ngoài ra không nên sử dụng các rượu bia hay các chất kích thích để gây áp lực và căng thẳng lên cơ thể. Khi ra ngoài luôn đeo khẩu trang để để cơ thể được giữ ấm và hạn chế tiếp xúc với những người đang có bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

Bạn cũng có thể sử dụng dầu nóng, kết hợp với liệu pháp massage để giảm các triệu chứng. Hãy đi khám định kỳ 6 tháng một lần để kiểm soát cũng như là phát hiện điều trị sớm bệnh tật.