Liệu pháp giúp điều trị đau lưng đơn giản và hiệu quả

Ngày đăng 27/05/2021 10:46

Đau lưng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và ai trong suộc đời cũng từng đau lừng ít nhất một lần, đơn giản chỉ vì lâu không ngồi, xong một lần ngồi lâu cũng gây đau lưng. Xoa bóp bấm huyệt giúp điều trị đau lưng là liệu pháp đơn giản và hiệu quả trong Đông y.

Liệu pháp giúp điều trị đau lưng đơn giản và hiệu quả

•    Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt trong trị đau lưng:

lieu-phap-giup-dieu-tri-dau-lung-don-gian-va-hieu-qua

Xoa bóp trị đau lưng là những kích thích vật lý tác động lên vùng lưng hoặc các huyệt đạo tương quan với lưng  nhằm tạo ra những thay đổi trong cơ thể như giảm đau, lưu thông khí huyết, thư giãn toàn thân...

Đặc biệt xoa bóp bấm huyệt có tác dụng rất tốt đối với các bệnh đau lưng do nguyên nhân thoái hóa, thoát vị đĩa đệm hay căng cứng cơ lưng, hoặc khí huyết lưu thông kém.

•    Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt đối với đau lưng như thế nào?

lieu-phap-giup-dieu-tri-dau-lung-don-gian-va-hieu-qua-1

Giúp giảm các triệu chứng đau lưng: Xoa bóp bấm huyệt  làm ấm các vùng của cơ thể tăng cường tuần hoàn máu và giảm chèn ép lên các dây thần kinh, nhờ đó làm giảm mức độ cơn đau.

Giúp cải thiện và làm tăng tính co giãn, hoạt động của gân khớp: xoa bóp bấm huyệt giúp giãn cơ, tăng đàn hồi các sợi cơ, tăng tiết dịch khớp làm tăng sự linh hoạt của các khớp.

•    Xoa bóp điều trị đau lưng giúp hạn chế quá trình thoái hóa khớp:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp như tuổi tác, chấn thương, các bệnh lý xương khớp.

lieu-phap-giup-dieu-tri-dau-lung-don-gian-va-hieu-qua-2

Xoa bóp bấm huyệt giúp cho máu lưu thông tốt hơn, tăng cường vận chuyển oxy và chát dinh dưỡng, tăng cường trao đổi chất ; đối với cơ xuóng khớp thì việc cung cấp chất dinh dưỡng cho sụn khớp là điều vô cùng quan trọng giúp vận động dễ dàng hơn, tránh cọ xát gây đau đớn, giảm đau; giảm căng thẳng thần kinh.

Chỉ định và chống chỉ định khi xoa bóp:

Chỉ định: Người bệnh bị đau mỏi lưng, vai, gáy; Người bị căng cứng cơ lưng, cơ cổ, cơ vai; Người có dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi, stress; dây thần kinh bị chèn ép do thoái hóa đốt sống.

lieu-phap-giup-dieu-tri-dau-lung-don-gian-va-hieu-qua-3

Chống chỉ định: Bệnh nhân suy tim, thận; Bệnh nhân bị u ác tính; Người mắc chứng dễ chảy máu; Phụ nữ có thai; Người bị chấn thương, vết thương kín hoặc hở.

•    Các động tác trong xoa bóp điều trị đau lưng:

Các động tác trong massage bấm huyệt, đặc biệt là điều trị đau lưng gồm 4 nhóm động tác như sau:

-    Các động tác tác động lên da: xoa, xát, miết, phân, hợp, véo, vỗ: làm nhẹ nhàng trên phần da của người bệnh.

lieu-phap-giup-dieu-tri-dau-lung-don-gian-va-hieu-qua-5

-    Các động tác tác động lên cơ: day, lăn, chặt, đấm, bóp, vờn: tác động vào cơ nên yêu cầu các động tác này phải mạnh mẽ hơn.

-    Các động tác tác động lên huyệt: bấm, ấm, điểm, tác động sâu vào huyệt nên yêu cầu với một lực vừa đủ, tùy vào vị trí huyệt và yêu cầu điều trị.

-    Các động tác tác động lên khớp: vê, vận động, rung.

lieu-phap-giup-dieu-tri-dau-lung-don-gian-va-hieu-qua-6

Đau lưng là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, vì thế để đảm bảo an toàn, trước khi áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt, người bệnh cần đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa và hỏi ý kiến bác sỹ điều trị. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để chủ động trong việc xoa bóp toàn thân mỗi khi có nhu cầu.