Massage bấm huyệt ở mu bàn chân giúp đả tông kinh mạch

Ngày đăng 08/04/2021 15:01

Bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ hai của con người. Bởi lẽ, nơi đây chứa rất nhiều huyệt đạo quan trọng mà khi tác động lên có thể mang lại những thay đổi lớn về sứ khỏe. Mu bàn chân cũng là nơi chứa đựng rất nhiều huyệt đạo.

massage-bam-huyet-o-mu-ban-chan-giup-da-tong-kinh-mach

Massage bấm huyệt ở mu bàn chân giúp đả tông kinh mạch

Vị trí của các huyệt đạo trên cơ thể con người là rất nhiều và mỗi vị trí đó lại có một tác dụng khác nhau với sứ khỏe. Vì vậy việc ghi nhớ những vùng huyệt đạo sẽ có thể giúp cho chúng ta hiểu hơn tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như những bệnh lí mà cơ thể mắc phải. 

massage-bam-huyet-o-mu-ban-chan-giup-da-tong-kinh-mach-1

Sơ đồ huyệt đạo bàn chân theo chiều phải trái sẽ tương ứng với từng cơ quan, bộ phận: mắt, gan, dạ dày, tim, phổi,.. Dựa vào sự phản xạ của lòng bàn chân mà người ta đã xây dựng nên quy trình bấm huyệt phù hợp.

Những bài massage trị liệu ở bàn chân đã được ra đời từ rất xa xưa cùng với tính hiệu quả cao. Cùng với tác động từ lực của quá trình bấm huyệt và mối liên quan của các huyệt đạo với các bộ phận trong cơ thể mà từ đó một số bệnh sẽ được điều trị hiệu quả.

massage-bam-huyet-o-mu-ban-chan-giup-da-tong-kinh-mach-2

Ở mu ngón chân thứ 2 là nơi có vị trí huyệt đạo liên quan đến dạ dày- bấm huyệt ở vùng này sẽ trị được những chứng đời hơi, ợ chua, khó tiêu. Ngón cái của bàn chân thì liên quan đến tim. Gan liên quan đến ngón chân thứ 4, thực hiện massage ở vùng này có thể trị được chứng đau mỏi lưng, táo bón. Với lòng bàn chân thì liên quan tới thận. Còn bàng quang thì có mối quan hệ với ngón út. 
Dưới đây sẽ là một số cách bấm huyệt tại mu bàn chân mà bạn có thể tham khảo:

massage-bam-huyet-o-mu-ban-chan-giup-da-tong-kinh-mach-3

Huyệt Thái xung: huyệt này nằm ở vị trí trên mu bàn chân, cách từ khe giữa ngón chân cái đến ngón chân thứ 2 khoảng 2 đốt ngón tay. Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt đạo này khoảng 4 phút cho đến khi nào cảm thấy hơi đau ở vị trí này thì dừng lại. Tác dụng vào huyệt đạo này sẽ điều hòa được cơ thể, giảm thiểu chứng mất ngủ, điều hòa kinh nguyệt, đau khớp cổ chân, ù tai, hen suyễn, phế quản,…

Huyệt Nội đình: vị trí của huyệt này là ở giữa ngón chân cáp cái và ngón giữa lên phần mu bàn chân khoảng nửa thốn. Sử dụng lực nhẹ nhàng bấm giữ huyệt này khoảng 3 phút. Tác dụng của huyệt này có thể điều trị được những chứng đau răng, sốt cao, chảy máu cam,..

massage-bam-huyet-o-mu-ban-chan-giup-da-tong-kinh-mach-4

Huyệt Thương khâu: vị trí của huyệt này nằm ngay dưới hõm mắt cá chân phía trong. Bấm vào huyệt này khoảng 3-5 phút cho đến khi có cảm giác tê mỏi thì dừng lại. Huyệt này sẽ giúp hỗ trợ điều trị chứng đầy bụng, nôn nao, khó tiêu, viêm dạ dày, viêm ruột, táo bón, tiêu chảy,.. Ngoài ra, huyệt này còn có khả năng dưỡng lá lách giúp cho khí huyết được tăng cường đi lên từ lá lách đến các kinh mạch và ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ về cách bấm huyệt ở mu bàn chân à một số cách tác dụng lên nó. Hi vọng là các bạn đã bỏ túi được những kiến thức cần thiết giúp ích cho sức khỏe bản thân và gia đình.

 

Tags : máy tập phục hồi chức năng, ghế mát xa nhật bản.