Xoa bóp bấm huyệt để điều trị sổ mũi đơn giản tai nhà

Ngày đăng 01/06/2021 16:22

Sổ mũi là triệu chứng chính của cảm lạnh, ho, cảm lạnh, viêm xoang, cúm hoặc viêm phổi. Nếu bạn bị sổmũi hơn một tuần, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khác gây ra vấn đề này. Để điều trị sổ mũi, bạn cần biết rõ nguyên nhân. 

xoa-bop-bam-huyet-de-dieu-tri-so-mui-don-gian-tai-nha

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dễ mắc phải: Dị ứng; Khô mũi; Polyp mũi; Viêm xoang mạn tính; Tổn thương mũi; Viêm mũi; Khối u; Nhiễm trùng Leishmania; Đau đầu; Viêm não…

Xoa bóp bấm huyệt để điều trị sổ mũi đơn giản tai nhà

Thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc kháng viêm có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng sổ mũi, nhưng chúng đi kèm với một số tác dụng phụ như buồn ngủ nên đôi khi bạn không thể dùng thuốc thường xuyên, đặc biệt là trong trường hợp sổmũi mãn tính kéo dài.

xoa-bop-bam-huyet-de-dieu-tri-so-mui-don-gian-tai-nha-1

Ngược lại, massage bấm huyệt có thể có tác dụng chữa sổ mũi hiệu quả hơn bạn tưởng. Bấm huyệt là phương pháp tác động trực tiếp vào các huyệt đạo trên cơ thể, khai thông các kinh mạch bị tắc nghẽn để lưu thông khí.

Các huyệt đạo này thường liên quan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bấm huyệt có thể giúp lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn, miễn dịch và giúp cơ thể mau lành hơn.

xoa-bop-bam-huyet-de-dieu-tri-so-mui-don-gian-tai-nha-3

Các huyệt hỗ trợ điều trị chứng sổ mũi tập trung trên mặt. Bạn cần xoa bóp những điểm này để giảm dần cảm giác khó chịu. Sau đây là các huyệt đạo bạn có thể thực hiện:

-    Huyệt Nghinh hương: Vị trí nằm ở hai bên cánh mũi.

Ấn huyệt này thường xuyên để bóp mũi nhịp nhàng, nín thở và thả hơi ra từ từ giúp bạn thở dễ dàng hơn. Lặp lại động tác này từ 5 - 10 lần.

-    Huyệt Toàn trúc: Vị trí ở hai phía đầu lông mày

xoa-bop-bam-huyet-de-dieu-tri-so-mui-don-gian-tai-nha-4

Bấm huyệt toàn trúc có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi. Nhẹ nhàng xoa bóp các huyệt đạo trực tiếp dưới lông mày để giảm nhanh các triệu chứng, lặp lại 2-3 lần / ngày để có kết quả tốt hơn.

-    Huyệt Ế phong: Nằm ở hai dái tai

Ấn huyệt có thể giúp mũi giảm viêm và giúp loại bỏ tình trạng nghẹt mũi nhanh chóng hơn. Bạn nên massage mỗi bên từ 5 - 10 phút để giúp mũi nhanh hết chảy nước.

-    Huyệt Ấn đường: nằm giữa hai đầu lông mày

xoa-bop-bam-huyet-de-dieu-tri-so-mui-don-gian-tai-nha-5

Ấn huyệt này thường xuyên giúp bạn thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi. Bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng khu vực này bằng hai ngón tay trong vài phút. Ấn đường vào các huyệt đạo cũng có thể giúp bạn giảm đau đầu.

-    Huyệt Quyền liêu: Nằm ở dưới phần hai xương gò má

Nhẹ nhàng xoa bóp vùng đó trong 5 phút sẽ giúp giảm nghẹt mũi và mang lại cảm giác thoải mái.
Từ xa xưa, cha ông ta đã sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt này kết hợp với châm cứu để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc sợ tác dụng phụ của thuốc thì nên tìm đến phương pháp trị liệu an toàn và hiệu quả này.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể trang bị và sử dụng các loại ghế massage toàn thân. Ghế massage được trang bị hệ thống nhiệt nóng, có tác dụng làm ấm cơ thể và phòng ngừa các bệnh lý liên quan tới thay đổi thời tiết rất hiệu quả.