Sai lầm cần tránh khi tập thể hình

Ngày đăng 07/07/2023 16:14

Tập thể hình là môn thể thao mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập để tăng cường sức khỏe cũng như có được cơ thể đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như ý khi tham gia bộ môn này. Nó có những nguyên tắc nhất định, nếu thực hiện không đúng cách sẽ không có hiệu quả, đồng thời tiêu hao sức lực, phản tác dụng.

Dưới đây là một số lỗi nghiêm trọng thường gặp nhất khi tập gym mà các bạn cần lưu ý.

Những sai lầm cần tránh khi tập luyện thể hình

Dinh dưỡng chưa phù hợp

sai-lam-can-tranh-khi-tap-the-hinh

Chế độ dinh dưỡng với người tập thể hình là rất quan trọng. Theo đó, người tập nên chia nhỏ bữa ăn. Lượng calo cung cấp cho cơ thể nên có 50% đến từ carbonhydrate, 30% đạm, 20% chất béo. Việc tập trung quá nhiều dinh dưỡng vào 1 bữa ăn sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa và khi vào phòng tập sẽ bị nặng nề.

Không tuân thủ các bài tập cơ bản

Việc xây dựng được thói quen tập luyện thường xuyên, đúng kỹ thuật là rất quan trọng, hơn là việc cố gắng tập nặng và nhiều lần trong hiệp – nhất là đối với những người mới. Những động tác cơ bản thường cần tới sự phối hợp nhiều khớp, vận dụng nhiều cơ bắp. Chúng sẽ tác động tới sự phát triển cơ bắp vì đã kích hoạt tối đa lượng cần thiết. Một số người do thiếu kiên trì, lâu lên cơ liền chuyển sang các bài tập nâng cao khiến tiềm ẩn nguy cơ chấn thương, càng dễ chán nản hơn, bởi các bài tập này dành cho người tập lâu, vận động viên chuyên nghiệp.

Tập luyện quá sức

sai-lam-can-tranh-khi-tap-the-hinh-2

Đây là vấn đề khá phổ biến ở những người mới tập mà muốn lên cơ nhanh. Thời lượng phù hợp với đối tượng này là 30 phút, còn nếu kéo dài trên 1h là quá sức. Suy nghĩ tập lâu gấp đôi thì hiệu quả cũng gấp đôi trong trường hợp này thực ra không hẳn đúng. Các bạn có thể tập cường độ cao trong thời gian ngắn, hoặc tập lâu hơn với cường độ vừa phải. Nhưng không nên lâu và quá sức, bởi nó có hại cho cơ bắp, thậm chí khiến cho cơ khó phục hồi, cơ thể thường xuyên ở trong trạng thái mệt mỏi và đuối sức.

Thời gian tập và nghỉ giữa hiệp chưa hợp lý

Tập quá nhiều mà nghỉ ngơi không đủ, hoặc nghỉ nhiều hơn tập đều không được. Sau khi tập xong 1 hiệp bạn có thể nghỉ một lúc để bắt đầu bài tập mới, thường là 30 giây.

Không nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ

sai-lam-can-tranh-khi-tap-the-hinh-3

Nên thu xếp 4 – 5 buổi tập mỗi tuần, nghỉ 1 – 2 buổi. Với mỗi nhóm cơ không nên tập quá 2 lần trong tuần, và cần có thời gian nghỉ tối tiểu 48 – 72h. Các vận động viên thường tập 1 bộ phận không quá 1 lần mỗi tuần. Khi nghỉ ngơi chính là lúc cơ bắp bắt đầu sinh sản. Việc ngủ đủ 7 – 9h mỗ ngày là cần thiết để cơ thể tái tạo sức lực.

Bỏ tập giữa chừng

Cơ thể chúng ta là một hệ thống sinh học, cần được kích hoạt lại sau mỗi lượt nghỉ. Do đó, bạn cần duy trì lịch tập thường xuyên. Không nên bỏ tập giữa chừng, sau đó tập lại. Điều đó làm chậm tiến đố, kéo lùi cả quá trình bạn đã mất công sức và thời gian trước dó. Nếu như cảm thây cơ thể chưa kịp hồi phục thì bạn có thể nghỉ vài ngày hoặc áp dụng các bài tập nhẹ nhàng hơn chứ không nên nghỉ lâu.

Mong rằng các sai lần cần tránh khi tập thể hình được Daiviet Sport chia sẻ trên đây giúp được các bạn có được tâm thế đúng khi tham gia bộ môn này, đạt được các mục tiêu đã đề ra !

Nguồn: Luyện tập thể hình tại nhà với máy tập gym.